Phân biệt cá chép giòn và cá chép thường

Phân biệt cá chép giòn và cá chép thường tương đối khó, đặc biệt với những ai ít khi đi chợ hoặc không sành về cá. Vậy làm sao để phân biệt được hai loài cá này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Cách phân biệt cá chép giòn và cá chép thường

Để phân biệt cá chép giòn và cá chép thường, bạn đừng bỏ qua những thông tin sau:

Nguồn gốc

Nếu như cá chép thường được nuôi và sinh sản một cách tự nhiên trong các ao hồ hoặc sông suối. Thì cá chép giòn lại có nguồn gốc từ việc lai tạo giống giữa giống cá chép thường và cá chép giòn của Nga.

Đặc điểm hình dáng bề ngoài

Về diện mạo, để phân biệt cá chép giòn và cá chép thường khá khó khăn. Bởi hai loài cá này tương đối giống nhau về hình dáng. Kể cả bạn có là một người trong nghề, thì cũng khó có thể phân biệt được hai loài cá này.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất chính là cá chép giòn thường có khối lượng nặng hơn cá chép thường đến 2 lần. Khi đặt chép giòn lên tay, cá không giãy mạnh mà chỉ cong đuôi vì phần thịt và người cá rất chắc. Ngoài ra, nếu để ý kỹ hơn bạn sẽ nhận thấy cá chép giòn có thân mình thon và dài hơn cá chép thường.

Đặc điểm về thịt cá

Thịt cá chép thường thường rất thơm khi chế biến món ăn. Trong khi đó, cá chép giòn lại có phần thịt giòn dai khi chế biến nên vẫn giữ được vị mềm, béo ngậy. Đặc biệt, khi thưởng thức các món ăn chế biến từ cá chép, bạn sẽ cảm thấy thịt của cá chép giòn có phần chắc thịt hơn so với cá chép thường và cá trắm đen.

Giá trị dinh dưỡng

Về hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt cá, khi tiến hành phân tích về yếu tố này trong việc phân biệt cá chép giòn và cá chép thường. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, thành phần collagen có trong thịt cá chép giòn là calla 1 và colla 2. Thường có hàm lượng cao gấp từ 2,8 -5 lần so với cá thường.
Chỉ số dinh dưỡng về axit amin trong cá chép giòn cao hơn lươn và hàm lượng canxi đem lại cũng cao hơn cá chép thường tới 17,5%.

Thức ăn cho cá

Vì chủ yếu được nuôi thả và phát triển trong môi trường tự nhiên, nên thức ăn chủ yếu của cá chép thường là các loại rong, tảo hoặc sinh vật nhỏ như ốc, giun…Với cá chép giòn, bên cạnh thức ăn như cá chép thường. Ngày nay, người nuôi còn thường cho cá ăn thêm các loại cám công nghiệp hoặc đậu tằm là chủ yếu.

Giá thành của cá chép

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất giữa hai loài cá này chính là giá thành khi bán. Thông thường giá mua của cá chép thường sẽ rẻ hơn cho với chép giòn. Cá chép giòn trên thị trường thường được bán với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn/kg. Nên đây là loài cá rất được ưa chuộng vì đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với những thông tin được trang trại Duy Nhất chia sẻ, hy vọng các bạn đã biết cách phân biệt cá chép giòn và cá chép thường. Đều là loại thủy sản bổ dưỡng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hai loài cá chép này đang được nhiều bà con nuôi thả và được rất nhiều thực khách yêu thích, ưa chuộng.

 

Bình luận trên Facebook