Kỹ thuật nuôi cá chép sinh sản tự nhiên trong ao, hồ

Cá chép là loài thủy sản có chất lượng thịt thơm ngon và giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao và được thực khách rất ưa chuộng. Hiện nay không ít chủ nuôi đã gặt hái được những thành công nhất định nhờ việc nắm vững kỹ thuật nuôi cá chép. Và bạn cũng có thể làm được điều này.

Kỹ thuật nuôi cá chép sinh sản tự nhiên trong ao hồ

Cá chép là loài sinh vật có thể tự sinh sản một cách tự nhiên trong ao hoặc hồ. Vì vậy, việc bà con nắm vững những kỹ thuật nuôi cá chép sinh sản một cách tự nhiên. Sẽ giúp người nuôi chủ động hơn trong việc lựa chọn con giống và làm tăng năng xuất thu hoạch.
Chú ý thời điểm để tạo điều kiện cho cá chép sinh sản tự nhiên

Theo nghiên cứu, cá chép thường giao phối và sinh sản chủ yếu vào mùa thu và mùa xuân trong năm. Đặc biệt, vào mùa xuân cá chép sẽ sinh sản số lượng trứng nhiều và có chất lượng tốt nhất.

Cá chép sinh sản tốt vào mùa xuân

Hãy chọn cá bố mẹ khỏe mạnh, không yếu để hiệu quả sinh sản là tốt nhất. Chất lượng cá con tốt sẽ phụ thuộc khá nhiều vào trứng cá. Trứng cá phải căng tròn và rời, đồng thời sẹ cá cần đặc và trắng.

Trong kỹ thuật nuôi cá chép, nhiệt độ nước thích hợp để kích thích cá sản sinh trứng là từ 18-25 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn 25 độ C hoặc thấp dưới 18 độ C cá chép sẽ không sinh sản trứng.

Lựa chọn cá để sinh sản

Kiểm tra cá mẹ: Cá chép mẹ sắp đẻ sẽ có trứng vàng màu sẫm chảy ra, trứng rời thành từng cái nghĩa là trứng đã chín và có thể cho cá sinh sản ngay. Với cá mẹ có trứng màu vàng đục hoặc vàng xanh. Trứng hơi dính thành chùm thì chủ nuôi chưa nên cho sinh sản. Bởi trứng cá còn non.

Chọn cá chép tốt để hiệu quả sinh sản là tốt nhất

Kiểm tra với cá chép bố: Cá chép bố khỏe mạnh sẽ có tinh dịch chảy ra và có màu trắng đặc sệt. Khi thực hiện vuốt nhẹ bụng cá. Chủ nuôi nên lựa chọn những loại cá này bởi chúng sẽ cho số lượng trứng lớn, có chất lượng.

Lựa chọn địa điểm cho cá chép sinh sản

Địa điểm phù hợp cũng là một trong những tiêu chí trong kỹ thuật nuôi cá chép mà chủ nuôi cần nắm vững. Trong trứng cá chép có một lớp màng nhầy nên có độ bám dính cao. Nhất là việc bám dính vào các loại bèo, rong trong ao, hồ. Vì vậy, khi chuẩn bị ổ cho cá chép chủ nuôi nên ưu tiên chọn các loại sơ mềm để trứng dễ bám. Nhất là các loại bèo tây.

Ao, hồ cần thoáng mát, rộng rãi

Nếu để cá tự sinh sản tự nhiên trong ao, thì diện tích ao cần có kích thước khoảng 150-200m2. Đồng thời có nguồn cấp nước chủ động và linh hoạt. Bờ ao phải được đắp cao hơn mặt nước và có máng dẫn nước. Cửa máng dẫn cần có rào chắn để ngăn cá tạp hoặc rác và các loại cỏ dại.

Đặc biệt, ao và hồ cá cần được tẩy dọn kỹ trước khi thả cá. Nguồn nước cấp cho ao cần phải sạch và không bị ô nhiễm hay nhiễm mặn. Xử lý khử mùi và phèn để đảm bảo chất lượng của ao, hồ. Mực nước thấp nhất trong ao phải là 1 m để cá không bị sặc.

Áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá chép để tự sinh sản tự nhiên đã được nhiều chủ nuôi áp dụng và đem lại hiệu quả. Với tình trạng nuôi cá lai tạp như hiện tại, để lựa chọn được những dòng cá chép thuần, giống tốt và tự sinh sản tự nhiên, thì bà con nên đến trang trại Duy Nhất để được tư vấn và học hỏi kỹ thuật.

 

Bình luận trên Facebook