Kinh nghiệm chọn giống cá chép

Cá chép giống trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, để mua được cá chép nuôi giống uy tín và chất lượng. Thì bà con không nên bỏ qua nhưng chia sẻ về kinh nghiệm chọn giống cá chép dưới đây.

Kinh nghiệm chọn giống cá chép

Chọn cá dựa trên chất lượng cá

Chất lượng của cá giống ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình nuôi cá về sau. Do vậy, chủ nuôi cần kiểm tra cá giống bằng cách quan sát xem cá chép có khỏe mạnh, phản xạ nhanh khi có tác động hay không. Khi vớt cá lên, cá quẫy và toàn thân phải trơn bóng, không bong tróc vảy, rách vây…

Đặc biệt, cá chép giống phải là những con cá khỏe mạnh, không mang bệnh, nhiễm nấm nang, trùng mỏ neo….

Cá chép giống được chọn là cá khỏe mạnh và không mang bệnh

Chọn cá giống dựa trên kích thước của cá

Một trong những kinh nghiệm chọn giống cá chép tốt là bạn không lên quả qua việc lựa chọn về kích cỡ của loài này. Kích thước của cá chép giống tùy thuộc vào từng loại, điều kiện và thời gian nuôi thả. Nếu diện tích ao canh tác nhỏ thì bà con nên chọn những loại cá giống nhỏ để dễ quản lý và chăm sóc.

Ngược lại, với những ao có diện tích lớn thì bạn nên chọn những con cá chép giống có kích thước lớn hơn. Vì thông thường loại cá giống lớn sẽ khỏe mạnh và dễ thích ứng hơn với môi trường nuôi thả mới.

Chọn cá giống dựa vào giống cá đời trước

Cá giống con khỏe mạnh phụ thuộc rất nhiều vào cá bố mẹ. Cá giống F1 phải là những cá bố mẹ có kích thước đều. Được sàng lọc từ những con cá khỏe mạnh nhất, không nhiễm bệnh, xây xước. Cá chép giống cần phải rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh tình trạng cá con bị chết khi nuôi thả về sau.

Cá bố mẹ cho chất lượng trứng cá tốt

Chọn cá từ các trang trại uy tín

Một trong những kinh nghiệm chọn giống cá chép khỏe mạnh là chủ nuôi nên ưu tiên chọn cá giống từ các trang trại uy tín. Bởi các trại cá này thường có nhiều kinh nghiệm nuôi giống nên hiểu về cách nuôi và nhân giống cá. Đồng thời, với kinh nghiệm nuôi thả lâu năm nên việc vận chuyển giống sẽ được đảm bảo hơn. Tránh được sự hao hụt về số lượng, va chạm gây ảnh hưởng đến chất lượng cá giống được chọn nuôi.

Kỹ thuật xử lý trước khi thả cá

Thử nước ao nuôi

Để cá phát triển khỏe mạnh và cho năng xuất cao, thì bên cạnh việc chọn giống. Quá trình xử lý nước nuôi trong ao, hồ cũng rất quan trọng. Chủ nuôi có thể thử nước bằng cách cắm rổ thưa hoặc vó vào trong ao. Sau đó thả từ 10 -15 con cá giống. Sau đó đợi 30 phút để đánh giá độ thích nghi của cá với môi trường nuôi mới

Xử lý nước ao nuôi trước khi thả cá

Nếu cá bơi lội bình thường thì nước trong ao có thể nuôi được cá chép. Ngược lại, nếu có có dấu hiệu bơi yếu đi thì bạn nên xử lý lại nguồn nước trong ao trước khi nuôi cá.

Chú ý đến nhiệt độ nước

Tình trạng chênh lệch nhiệt độ giữa ao nuôi giống và ao thả sẽ khác nhau. Vì vậy, để tránh tính trạng cá chết do “sốc” nước. Thì bạn nên để cá vào túi và thả nhẹ dần xuống nước để nước tràn từ từ vào túi. Việc làm này giúp cá thích ứng tốt hơn với nhiệt độ của nước trong ao nuôi.

Để chọn được nguồn cá chép chất lượng, bà con đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về kinh nghiệm chọn giống cá chép mà chúng tôi đã chia sẻ. Bên cạnh cá giống thì việc nắm chắc kỹ thuật xử lý trước khi thả cá cũng sẽ giúp cá chép sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

 

Bình luận trên Facebook